Dân thủ đô trồng cả vườn quả sạch trên sân thượng

Dân thủ đô trồng cả vườn quả sạch trên sân thượng

Vừa có quả sạch ăn, vừa để làm cảnh lại có bóng mát, nhiều người ở Hà Nội bỏ ra hàng triệu đồng để trồng các loại cây ăn quả trên sân thượng nhà mình.

Đưa cây ăn quả lên tầng cao

Tận dụng phần đất còn thừa sau khi đã trồng rau sạch, chị Hương ở tổ 18, thị trấn Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục trồng các loại cây ăn quả trên sân thượng. Sau một thời gian thử nghiệm, các cây đều cho quả trĩu cành.

Chị Hương hoa hay, trồng cây ăn quả trên sân thượng cũng giống như trồng dưới đất hay trồng rau sạch. Tất cả đều được trồng trong thùng xốp (thùng xốp càng to càng tốt). Tuy nhiên, đất trồng cây ăn quả lại khác với đất trồng rau. Nếu trồng rau có thể dùng đất dinh dưỡng mua sẵn, thì đất trồng cây ăn quả phải là đất thịt (đất ruộng), càng nhiều đất càng tốt. Bởi theo chị, loại đất này sẽ lâu bạc màu và giúp cho cây sinh trưởng tốt.

Nói là đơn giản, nhưng chị Hương cũng phải mất khá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để có cả vườn cây ăn quả trên sân thượng đủ loại, từ xoài, ổi, khế, lựu cho tới chanh. Hiện chị đang thử nghiệm trồng bưởi, mít.

Người dân Hà Nội chi tiền triệu để đưa cây ăn quả lên trồng trên sân thượng.

Người dân Hà Nội không ngại chi tiền triệu để đưa cây ăn quả lên trồng trên sân thượng.

“Thùng xốp hàng hoa quả bán đầy, chỉ 25.000 đồng, còn đất cứ nhờ mấy bà mua đồng nát ra đồng lấy rồi trả công cho họ theo thỏa thuận, vừa đỡ mệt mà giá lại rẻ hơn ra cửa hàng rất nhiều”, chị Hương bật mí.

Tương tự, chị Phạm Anh Thơ ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, sân thượng nhà chị hiện có khá nhiều loại cây ăn quả.

“Mới đầu nhà chỉ trồng rau, vì nghĩ với tí đất trong chậu làm sao cây ăn quả phát triển được. Song, mấy năm trước, tôi mua đào về chơi Tết. Hết Tết, chồng thuê người đem gốc đào lên sân thượng trồng cho gọn nhà. Nào ngờ đào lại đậu được mấy quả, rồi năm sau nữa quả rất sai. Thấy vậy, tôi liền trồng thêm khế và ổi, sau cũng thấy đậu quả hết”, chị Thơ nói.

Tuy nhiên, chị Thơ chia sẻ, để có được vườn cây ăn quả với gần chục loại, chị phải tốn khá nhiều tiền và công sức.

“Trồng vào thùng xốp rẻ hơn nhiều nhưng không đẹp. Tôi quyết định đầu tư trồng vào chậu cảnh, thế nên chi phí bỏ ra lên đến cả triệu đồng mỗi cây. Bao gồm tiền chậu khoảng 500.000 đồng (gồm cả công vận chuyển), đất 100.000 đồng, giống 200.000 đồng, phân bón... ”, chị Thơ tính.

Đặc sản quả sạch nhà trồng

Mặc dù tốn khá nhiều tiền của để đầu tư vườn cây ăn quả trên sân thượng, nhưng đổi lại, cứ mùa nào thức ấy, nhà chị Thơ đều có thể lên tầng thượng hái quả xuống ăn.

“Đi mua ở chợ giá vừa đắt vừa không yên tâm. Nhà mình trồng được nên ăn thoải mái, thậm chí con cái thích có thể lên tầng hái quả xuống ăn luôn”, chị nói.

Mặc dù trồng trên sân thượng nhưng các cây đều cho quả sai trĩu.

Mặc dù trồng trên sân thượng nhưng các cây đều sai trĩu quả.

Bên cạnh đó, chị Thơ cũng chia sẻ, ngoài việc có quả sạch ăn hàng ngày, trồng cây ăn quả trên sân thượng còn để làm cảnh, cho bóng mát rất dễ chịu, nhất là vào những ngày hè oi bức như hiện nay.

Cùng chung quan điểm, chị Hương cho biết, cây ăn quả đang phủ kín sân thượng nhà chị và tạo bóng mát, làm cho ngôi nhà lúc nào cũng mát mẻ, không khí trong lành.

“Nhiều người đi đường thấy sân thượng nhà mình phủ kín cây xanh còn ngỏ ý xin lên tham quan để học tập. Cây nào cũng sai quả, nhất là khế. Nhiều khi khế chín không ăn kịp còn rụng sang nhà hàng xóm, cũng may hàng xóm dễ tính không nói gì”, chị khoe.

Sân thượng nhiều nhà được phủ xanh bởi rau và cây ăn quả.

Sân thượng nhiều nhà được phủ xanh bởi rau và cây ăn quả.

Nhưng, vì trồng trên sân thượng ít đất nên mỗi năm, chị Hương phải cắt tỉa cành một lần để tránh tán phát triển cao, rộng cây sẽ bị đổ và chết. Chị cũng thường xuyên tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, bằng cách bón phân vi sinh, mụn dừa.

“Mình tiết kiệm bằng cách dùng gốc rau, vỏ, củ bỏ đi cho vào thùng ủ vài hôm rồi bón cho cây. Đây chính là phân chuồng các cụ ta vẫn ủ từ cỏ hay rau màu dùng để bón lúa rất tốt cho cây mà không mất tiền”, chị Hương chia sẻ.

Trao đổi với PV, anh Thành Trung, chủ một cửa hàng cây giống trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, dân thủ đô gần đây rất hay tìm mua giống cây ăn quả. Tại cửa hàng của anh, xoài, khế, lựu, bưởi, chanh... được nhiều người chọn mua hơn cả. Theo anh Thành Trung, đây đều là những cây chiết và ghép, mọi người có thể trồng dễ dàng trong chậu để ở sân nhà, trên tầng thượng.

Chia sẻ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: